โรงเรียนกุดบงพิทยาคาร
เป็นโรงเรียนที่จัดการศึกษาในรูปแบบของสหศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
ตั้งอยู่  ณ  เลขที่ 156  หมู่ที่  9 บ้านโนนสวรรค์  ถนนโพนพิสัย - บึงกาฬ   ตำบลกุดบง อำเภอโพนพิสัย
จังหวัดหนองคาย  โรงเรียนกุดบงพิทยาคาร มีเนื้อที่  50  ไร่
ซึ่งพื้นที่จัดสร้าง เป็นที่ดิน ของนิคมสร้างตนเองโพนพิสัย อนุญาตให้กรมสามัญศึกษาเดิม
ใช้จัดตั้งเป็นโรงเรียนสาขาของโรงเรียนชุมพลโพนพิสัย
เปิดทำการเรียนการสอนครั้งแรกเมื่อวันที่ 12  เดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2537
และเมื่อวันที่ 10 เดือน สิงหาคม พ.ศ. 2540
กระทรวงศึกษาธิการได้ประกาศจัดตั้งเป็นโรงเรียนมัธยมศึกษาในนาม “โรงเรียนกุดบงพิทยาคาร”

ปรัชญาของโรงเรียน คือ ปัญญาดี มีวินัย ใฝ่ศึกษา กีฬาเด่น เน้นคุณธรรม

มีตราโรงเรียนเป็นสัญลักษณ์ รูปพญานาคสองตัวชูคบเพลิง

อักษรย่อ ก.พ.ค.

สีประจำโรงเรียน ม่วง-เหลือง

สีม่วง               หมายถึง    ความสามัคคี   อดทน   หนักแน่น

สีเหลือง            หมายถึง    แสงสว่างแห่งโลก